IT Service là gì và những điều cần biết

IT Service là gì? IT service hay dịch vụ công nghệ thông tin là một phần quan trọng trong cuộc sống hiện đại, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này.

hinh-anh-IT-service-la-gi-1

Đề cập đến việc áp dụng kinh doanh và chuyên môn kỹ thuật, IT Service hỗ trợ các tổ chức trong việc thiết lập, tối ưu hóa, quản lý hoặc truy cập thông tin cùng quy trình kinh doanh. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn IT service là gì nhé!

IT Service là gì?

Đầu tiên, IT là viết tắt của từ Information Technology, là ngành công nghệ thông tin đang rất hot trong thời đại công nghệ số hiện nay. Còn Service có thể được hiểu là sự phục vụ. Trong trường hợp này, khi Service đi cùng với từ IT, chúng ta hiểu nó là dịch vụ. Vậy nên, theo cách hiểu đơn giản nhất, trả lời cho IT Service là gì chính là dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT).

hinh-anh-IT-service-la-gi-2

Mỗi dịch vụ CNTT đều hướng tới đáp ứng nhu cầu về CNTT của khách hàng

Từ những định nghĩa trên, câu trả lời đầy đủ cho “IT service là gì?” như sau: Sự kết hợp chặt chẽ giữa con người, công nghệ thông tin và quy trình cho ra đời một dịch vụ CNTT. Mỗi dịch vụ CNTT đều hướng tới khách hàng nhằm đáp ứng nhu cầu về CNTT, hỗ trợ trực tiếp cho các quy trình kinh doanh, quản lý,… của các khách hàng.

Những dịch vụ CNTT khác, những dịch vụ không được doanh nghiệp sử dụng trực tiếp, tuy nhiên lại được nhà cung cấp dịch vụ yêu cầu cung cấp nhằm hướng tới khách hàng của mình được gọi là dịch vụ hỗ trợ.

Những lĩnh vực đời sống cần sử dụng dịch vụ CNTT nhiều nhất

hinh-anh-IT-service-la-gi-3

Dịch vụ CNTT được áp dụng nhiều trong cuộc sống con người

Với sự phát triển như vũ bão của CNTT, ” IT Service là gì” đã được nhiều người biết đến hơn và dịch vụ CNTT cũng được áp dụng nhiều hơn và ngày càng quan trọng trong cuộc sống con người.

(1) IT service trong giáo dục

Dịch vụ CNTT cũng chiếm một vị trí quan trọng trong giáo dục hiện nay. Các khóa học online ra đời đáp ứng nhu cầu học tập, tiếp thu thông tin, kiến thức của những đối tượng không có thời gian thường xuyên đến lớp hay ở xa địa điểm giảng dạy, hoặc không thuận lợi cho di chuyển hay ngại di chuyển.

Dịch vụ quản lý server, duy trì trang thông tin điện tử của các trường học cũng rất phổ biến hiện nay.

(2) IT service trong y tế

Nhờ biết được IT service là gì mà mọi thủ tục phức tạp trong y tế trở nên tự động hóa. Thay vì phải ngồi chờ vài giờ đồng hồ mới có kết quả thì giờ đây thời gian đã được rút ngắn rất nhiều. Đồng thời, kết quả khám, xét nghiệm cũng đảm bảo độ chính xác cao hơn.

(3) IT service trong giải trí

Việc ứng dụng dịch vụ CNTT vào giải trí giúp chúng ta dễ dàng kết nối với thần tượng và ngược lại, người nổi tiếng cũng có thể giao lưu với người hâm mộ một cách đơn giản hơn dù lịch trình bận rộn.

Nhìn chung, IT service giúp cho nhu cầu giải trí của con người được thỏa mãn đầy đủ và chất lượng đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao.

Danh mục những dịch vụ CNTT được ưu tiên lựa chọn hàng đầu

Những dịch vụ CNTT được ưu tiên lựa chọn hàng đầu hiện nay tương đối đa dạng.

hinh-anh-IT-service-la-gi-4

IT service là gì và những dịch vụ được ưu tiên lựa chọn hàng đầu hiện nay

(1) Nhóm sản phẩm máy tính, thiết bị ngoại vi và thiết bị mạng

Trong đó nhu cầu về máy tính xách tay, để bàn, các thiết bị nhập dữ liệu, màn hình máy tính LCD,  đặc biệt là máy chủ là được quan tâm nhiều nhất.

(2) Nhóm sản phẩm thiết bị thông tin viễn thông, điện tử đa phương tiện

Các sản phẩm trong nhóm này chủ yếu là thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình số mặt đất, điện thoại hữu tuyến và máy thu hình có tích hợp chức năng thu tín hiệu truyền hình số mặt đất.

(3) Nhóm phần mềm ứng dụng

Trong nhóm phần mềm ứng dụng, có thể kế đến các phần mềm phổ biến như: phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc; kế toán; quản lý nhân sự, chấm công; phần mềm quản lý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; phần mềm cấp phép, cấp giấy chứng nhận; quản lý nghiệp vụ trường học; phần mềm hội nghị, truyền hình trực tuyến; phần mềm quản lý môi trường, đô thị; phần mềm quản lý môi trường, đô thị…

(4) Nhóm phần mềm tiện ích

Phần mềm an toàn thông tin mạng là dịch vụ CNTT được sử dụng nhiều nhất trong nhóm tiện ích.

(5) Nhóm dịch vụ điều tra, khảo sát, nghiên cứu thị trường về CNTT

Dịch vụ điều tra, khảo sát số liệu về CNTT và dịch vụ phân tích, khai thác số liệu về CNTT là phổ biến nhất trong nhóm.

(7) Nhóm dịch vụ tư vấn CNTT

Nhóm bao gồm các dịch vụ tư vấn IT serrvice là gì, các giải pháp, sản phẩm, hệ thống CNTT; phân tích hệ thống CNTT, thẩm định hệ thống mạng, phần cứng;…

(8) Nhóm sản phẩm nội dung số

Dịch vụ CNTT cũng được sử dụng thường xuyên hiện nay trong việc quản lý kho dữ liệu số, thư viện số.

Ngoài những nhóm dịch vụ kể trên, còn rất nhiều những nhóm dịch vụ CNTT khác được ưu tiên lựa chọn hàng đầu trong thời đại ngày nay như nhóm dịch vụ tích hợp hệ thống, quản lý ứng dụng; nhóm dịch vụ lắp đặt, bảo hành, nâng cấp CNTT; nhóm dịch vụ thiết kế, duy trì trang thông tin điện tử; nhóm dịch vụ đào tạo CNTT, nhóm dịch vụ chia sẻ, cho thuê tài nguyên CNTT; nhóm dịch vụ phần cứng, phần mềm; nhóm dịch vụ an toàn thông tin mạng; nhóm dịch vụ nội dung số và nhóm dịch vụ khác.

hinh-anh-IT-service-la-gi-5

Dịch vụ CNTT là ngành mở ra nhiều cơ hội mới trong thời đại công nghệ số hiện nay

Thông qua bài viết trên, Macservices.vn hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về  IT Service là gì, nhất là trong thời đại công nghệ số như hiện nay, dịch vụ CNTT  là ngành mở ra nhiều cơ hội mới, hứa hẹn sẽ còn phát triển nhanh và mạnh hơn nữa. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại liên hệ Macservices vì chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những câu hỏi và cung cấp những dịch vụ CNTT chất lượng nhất tới khách hàng.

MAC Systems Integration., Jsc.

Địa chỉ: 31/125 Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: +844 668 72 600